Thứ hai, Ngày 2 Tháng 3 Năm 2015 - 6:22 AM Trang chủ     Niên giám thống kê     Thư điện tử     Liên hệ

Hội thảo công bố Kết quả Điều tra Lao động và Việc làm năm 2012

      Ngày 18 tháng 12 năm 2012 tại Hà Hội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội thảo công bố Kết quả Điều tra Lao động và Việc làm năm 2012. Ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, chủ trì Hội thảo. Các đại biểu tham dự gồm đại diện ILO và các tổ chức quốc tế khác; đại diện các bộ, ngành; đại diện các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

      Cuộc Điều tra Lao động và Việc làm năm 2012 nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật của ILO nhằm thu thập các thông tin cơ bản về thị trường lao động năm 2012 có tính kế thừa và so sánh với số liệu các cuộc điều tra lao động việc làm hàng năm trước đây của TCTK, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, phục vụ việc đánh giá sự biến động của thị trường lao động giữa các quý trong năm và giám sát ảnh hưởng của biến động kinh tế lên thị trường lao động nước ta. Các thông tin tổng hợp đại diện cho cả nước, khu vực thành thị và nông thôn, 6 vùng kinh tế- xã hội, Hà nội và thành phố Hồ Chí Minh sau mỗi quý điều tra và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với cả năm điều tra.

      Tại Hội thảo, TCTK đã công bố Báo cáo Điều tra lao động việc làm 9 tháng đầu năm 2012 nhằm cung cấp các thông tin về lao động và việc làm cho người sử dụng. Ngoài ra, chuyên gia của ILO cũng đã trình bày các nội dung liên quan tới Thống kê lao động: Một số khái niệm, chỉ tiêu chính và việc sử dụng những khái niệm, chỉ tiêu đó trong chính sách hiện hành.

      Với các nội dung công bố trong Kết quả Điều tra lần này, TCTK hy vọng sẽ đáp ứng được những yêu cầu thông tin cơ bản của những người làm công tác nghiên cứu hoạch định chính sách kinh tế-xã hội, đặc biệt là những người làm công tác liên quan đến vấn đề lao động và việc làm.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo (Nguồn: Phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện)


Ông Nguyễn Bích Lâm, Phó TCT TCTK, khai mại Hội thảo
Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam, phát biểu chào mừng
Toàn cảnh hội nghị

 

 

 

Tin tức - Sự kiện
Trà Vinh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 02/2015 giảm 0,2 so tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 02/2015 giảm nhẹ 0,2% so với tháng trước, giảm 0,69% so với tháng 12/2014 và tăng 0,14% so với tháng cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân hai tháng năm 2015 tăng 0,35% so với cùng kỳ năm trước do trong tháng trùng vào tết Nguyên Đán đã làm tăng sức mua trong dân. Chỉ số giá nhóm giao thông giảm 4,4%, Nhóm nhà ở điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,71%.

 

Luật Thống kê (sửa đổi) - Những điểm mới bổ sung

Luật Thống kê đã được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI thông qua ngày 17/6/2003 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2004. Lần đầu tiên, một văn bản pháp lý cao nhất về lĩnh vực thống kê được ban hành, đánh dấu bước khởi đầu của sự tách biệt giữa hai lĩnh vực kế toán và thống kê trong Pháp lệnh Kế toán và Thống kê năm 1998. (…). Trải qua 10 năm thực hiện, đến nay ngoài những kết quả đạt được đáng ghi nhận, Luật Thống kê năm 2003 đã bộc lộ không ít bất cập đòi hỏi phải sửa đổi.

Công văn chỉ đạo thực hiện Điều tra Doanh nghiệp năm 2015 trên địa bàn tỉnh

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa có Công văn số 502/UBND-TH, ngày 11 tháng 02 năm 2015 về việc tổ chức thực hiện Điều tra Doanh nghiệp năm 2015 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 13/QĐ-TCTK ngày 09 tháng 01 năm 2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Đây là cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp của quốc gia, từng địa phương, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

 

TP Cần Thơ: Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tháng 1/2015 tăng 13,97% so cùng kỳ

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tháng 1 tăng 13,97% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình sản xuất công nghiệp ước tháng 1 tăng cao so với cùng kỳ một mặt là do tháng 1 cùng kỳ là tháng Tết và mặt khác là do một số sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết có giá trị tăng như: Thuỷ hải sản đóng hộp, cá phi lê đông lạnh, tôm đông lạnh, gạo lau bóng, thức ăn cho thủy sản, bia đóng lon, thuốc lá, quần áo, bao bì dệt, các sản phẩm từ gỗ, dược phẩm, các sản phẩm nhựa gia dụng, sắt thép, xi măng….

Tính minh bạch của thông tin thống kê

Minh bạch và công khai trong hoạt động thống kê là nội dung có tầm quan trọng hàng đầu và là một trong các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động thống kê của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc và Việt Nam. Điều 4, Luật Thống kê năm 2003 quy định “Công khai về phương pháp thu thập, tổng hợp, công bố thông tin thống kê” là một trong những nguyên tắc cơ bản của hoạt động thống kê.