Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 7 Năm 2015 - 2:46 PM Trang chủ     Niên giám thống kê     Thư điện tử     Liên hệ

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2013 giảm 0,07%

       Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 6/2013 giảm 0,07% so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng giảm nhiều nhất ở nhóm ăn uống ngoài gia đình giảm 1,67% do chi phí đầu vào giảm như giá gas, gia súc và gia cầm giảm hơn so với tháng trước. Nhóm lương thực giảm 0,87% do giá gạo giảm vì đang vào vụ thu hoạch lúa và lượng lúa dự trữ trong dân còn nhiều giá lúa thu hoạch rất thấp dưới 5.000 đồng/kg. Nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,4% do chi phí đầu vào giảm. Nhóm giao thông giảm 0,24% do giá xăng dầu các loại giảm, mặc dù giá xăng dầu tăng vào ngày cuối cùng của tháng nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều tới chỉ số giá chung của nhóm. Nhóm thực phẩm tăng 0,56% do một số mặt hàng thủy sản như tôm, cua biển và mực tăng mạnh.
      Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2013 tăng 0,99% so với tháng 12/2012 và tăng 6,67% so với tháng cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân sáu tháng đầu năm 2013 tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước

 

Tin tức - Sự kiện
Công bố thêm 3 chỉ số mới về giá

Tổng cục Thống kê cho biết, bắt đầu từ tháng 6/2015, 3 chỉ số mới sẽ được công bố là: Chỉ số giá sản xuất (PPI); chỉ số giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa (chỉ số giá xuất, nhập khẩu); tỷ giá thương mại (ToT). Cụ thể, đối với PPI có 3 mặt hàng, trong đó PPI hàng nông lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm tăng 1,13% so với cùng kỳ năm 2014; PPI hàng công nghiệp giảm 0,6%; PPI dịch vụ tăng 2,66% so với cùng kỳ 2014.

Họp báo công bố chỉ số giá tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015

Ngày 24 tháng 6 năm 2015, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức họp báo công bố chỉ số giá tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Họp báo. Tham dự Họp báo có ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng TCTK; đại diện các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê; Phóng viên các cơ quan thông tấn báo đài trong nước.

TP Cần Thơ: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2015 tăng 0,23% so tháng trước

Theo Cục Thống kê thành phố Cần Thơ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2015 tăng 0,23% so với tháng trước, so với kỳ gốc 2009 tăng 52,90%, tăng 0,60% so với tháng 12 năm trước và so với cùng tháng năm trước tăng 0,63%, bình quân so với cùng kỳ tăng 0,70%. Cũng như tháng 5, CPI tháng 6 tiếp tục chịu tác động chủ yếu từ các đợt tăng giá xăng dầu. Giá tháng 6/2015 tăng chủ yếu ở một số ngành hàng như: Nhóm ăn uống ngoài gia đình tăng 0,28% so với tháng trước.

Trà Vinh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 06/2015 tăng 0,84% so tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2015 tăng so với tháng trước, tăng 0,84%. Trong đó, chỉ số giá nhóm giao thông tăng 3,87% và may mặc, giày dép, mũ nón tăng 1,7% do giá xăng tăng mạnh đột biến làm ảnh hưởng chi phí sản xuất và vận chuyển tăng. Chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,83%, trong nhóm này nhóm lương thực tăng 0,45% do một số mặt hàng tăng như: sắn tăng 2.000 đồng/kg; khoai lang tăng 1.500 đồng/kg; gạo tẻ các loại tăng 300 đồng/kg…

 

Hội nghị triển khai Đề án và tập huấn nghiệp vụ Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2015

Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05 tháng 01 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số. Tổng cục Thống kê phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị triển khai Đề án và tập huấn nghiệp vụ Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2015 từ ngày 16 đến 18 tháng 6 năm 2015 tại tỉnh Thanh hóa. Đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) đã phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị. Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội nghị.

Cần quy định nội dung thống kê ngoài nhà nước

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, quốc tế và phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, một số cá nhân, tổ chức ngoài tổ chức thống kê nhà nước thực hiện hoạt động thống kê và cung cấp dịch vụ thống kê. Hoạt động thống kê này cơ bản phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nội bộ của các tổ chức đó như phục vụ các chiến lược phát triển ngành, nghề sản xuất kinh doanh; thu thập số liệu từ các cuộc điều tra xã hội học để phục vụ cho một dự án, đề án hoặc một mục đích nhất định và mang tính chất thị trường. Bên cạnh đó, một số tổ chức trong nước và quốc tế đưa ra số liệu thống kê mang tính dự báo của một số chỉ tiêu như GDP, CPI tại một số thời điểm trong năm.

 

Khai thác hồ sơ hành chính cho mục đích thống kê

Để tận dụng nguồn tài nguyên thông tin sẵn có từ dữ liệu hành chính, trong Dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) đã bổ sung điều khoản về thu thập số liệu thống kê qua khai thác hồ sơ hành chính. Hình thức này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Tương tự các kênh thu thập thông tin thống kê, hồ sơ hành chính có thể tạo ra số liệu thống kê kịp thời và chất lượng. Ở các nước phát triển như: Anh, khối các nước Bắc Âu.. việc khai thác dữ liệu từ hồ sơ hành chính phục vụ cho mục đích thống kê đã được thực hiện rất thành công. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này cần có một số điều kiện như: cơ sở pháp lý, thái độ của cộng đồng, hệ thống định mã thống nhất…

Trà Vinh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 05/2015 tăng 0,27% so tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư năm 2015 tăng 0,26% so với tháng trước. Trong đó, chỉ số giá nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng nhiều nhất, tăng 2,15% do nhóm vật liệu xây dựng tăng giá một số mặt hàng như sơn tường, gạch,…, giá dầu hoả giảm nhẹ 260 đồng/lít vào những ngày cuối kỳ báo cáo nên không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá chung của nhóm.

Các bộ, ngành phải gửi số liệu để Cơ quan Thống kê TW thẩm định

Nhằm khắc phục chênh lệch số liệu thống kê giữa Cơ quan Thống kê TW với các bộ, ngành, trong dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất quy định về thẩm định số liệu thống kê. Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, trong thực tế vẫn đang tồn tại hiện tượng các bộ, ngành và Cơ quan Thống kê TW cùng công bố về một chỉ tiêu thống kê theo 2 loại số liệu khác nhau hay sự chênh lệch số liệu GDP giữa TW và địa phương dẫn đến thông tin thống kê sai lệch, mâu thuẫn, chồng chéo.