Thứ bảy, Ngày 23 Tháng 3 Năm 2019 - 11:35 AM Trang chủ     Niên giám thống kê     Thư điện tử     Liên hệ

Tổng điều tra dân số và nhà ở: Chính xác, đầy đủ, nhanh gọn, tiết ...

Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương vừa họp phiên thứ nhất vào chiều 19/11 nhằm tổng hợp các công việc đã triển khai và chuẩn bị cho Tổng điều tra sẽ diễn ra từ 0h ngày 1/4/2019. 

Ảnh: VGP/Thành Chung

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra, giúp Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg về việc chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 từ cuối năm 2017.

Tới tháng 6/2018, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 772/QĐ-TTg về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, sẽ có 10 nội dung điều tra gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động-việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Tới tháng 8/2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đã ra Quyết định về Phương án tổng điều tra năm 2019. Hiện nay, các Bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao và các cấp chính quyền từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tới cấp xã đều đã thành lập ban chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh ý nghĩa của Tổng điều tra đối với việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020, Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược cho giai đoạn 2021-2030, xây dựng kế hoạch kinh tế-xã hội 2021-2025 của đất nước. Các kết quả điều tra cũng góp phần tạo cơ sở giám sát hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới, Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Phó Thủ tướng lưu ý bối cảnh của cuộc điều tra lần này khác năm 2009 ở trình độ phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ thông tin nên yêu cầu dữ liệu đầu ra phải đầy đủ, chính xác nhất, thời gian ngắn gọn nhất và chi phí tiết kiệm.

“Dữ liệu đầu ra cần góp phần phản ánh các vấn đề lồng ghép liên quan tới vấn đề dân tộc, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo mà Quốc hội vừa mới thảo luận, quyết nghị hay các vấn đề sắp xếp tổ chức, bộ máy, nhất là việc sắp xếp lại địa bàn tổ dân phố, khu dân cư xã, huyện chủ yếu liên quan tới 2 chỉ số dân số và diện tích”, Phó Thủ tướng nói.

Nhắc lại việc điều tra về gia đình chính sách, người có công cách đây 10 năm, Phó Thủ tướng cho biết cả Quốc hội và Chính phủ đã “việt vị” khi số liệu thực tế cao hơn với số liệu điều tra, khiến Chính phủ rất vất vả khi triển khai chính sách nhà ở cho người có công.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng dữ liệu đầu ra cũng cần làm rõ, chính xác nhiều chỉ tiêu phục vụ cho xây dựng và triển khai chính sách như dân cư nông thôn và lao động nông nghiệp, dân số với tình trạng di dân tự do của các tỉnh, thành phố, nhà ở người có công, nhà ở của người thu nhập thấp, lao động trong khu vực chính thức, phi chính thức...

“Không phải 10 năm trước ta có chỉ tiêu như nào, phương pháp như nào thì ta lại làm y như vậy, phải bám sát thực tiễn, nhất là khai thác triệt để tiện ích của công nghệ thông tin để điều tra để làm rõ chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị công tác chuẩn bị, tổng duyệt cho tổng điều tra phải kết thúc vào quý IV/2018, bảo đảm chất lượng thông tin trên cơ sở đầy đủ các mẫu điều tra, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, văn hoá của Việt Nam để Đảng, Nhà nước đánh giá, quyết định đúng các kế hoạch, chiến lược của quốc gia; có kế hoạch truyền thông, thông tin rộng rãi, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nhận được sự hợp tác sâu rộng trong toàn xã hội.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Phạm Quang Vinh cho biết, các nội dung điều tra đã được Tổng cục làm riêng với từng bộ, ngành và tham khảo chuyên gia quốc tế. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục nghiên cứu, bảo đảm cung cấp đầy đủ, chính xác các nội dung, chỉ số thống kê.

Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4/2019. Kết quả sơ bộ  được công bố vào tháng 7/2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV/2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II/2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề công bố vào quý IV/2020.

Theo Thành Chung
(chinhphu.vn)
Tin tức - Sự kiện
Cả nước đã sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở

Với các tiện ích của công nghệ thông tin và kết quả thành công của Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 sắp diễn ra trong tháng 4/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng, 10 năm tới sẽ không cần phải tổ chức Tổng điều tra lần thứ 6. Như tin đã đưa, chiều nay 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để nghe báo cáo việc chuẩn bị để sẵn sàng thu nhập thông tin Tổng điều tra bắt đầu từ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày.

Hai tháng đầu năm nay, cả nước có 15.979 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 2 tháng đầu năm nay, cả nước có 15.979 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 247,4 nghìn tỷ đồng, giảm 14,6% về số doanh nghiệp và tăng 25,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 15,5 tỷ đồng, tăng 46,7%. Nếu tính cả 531,2 nghìn tỷ đồng vốn điều chỉnh của các doanh nghiệp thay đổi vốn đăng ký thì tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 2 tháng là 778,6 nghìn tỷ đồng. 

Hội thảo việc làm cho thanh niên ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển

Để xác định cách thức cụ thể đối với lao động trẻ và hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách thiết kế, xây dựng công cụ phù hợp nhằm đánh giá chi tiết, cụ thể hơn tỷ lệ tham gia thị trường lao động của thanh niên, ngày 22/02/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo việc làm cho thanh niên ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Tham dự và chủ trì Hội thảo có bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (TCTK); ông John Bluedorn – Chuyên gia kinh tế cao cấp, Văn phòng đại diện IMF tại Hà Nội và bà Nguyễn Thị Vân Anh – Chuyên gia kinh tế, Văn phòng đại diện IMF tại Hà Nội. 

Trà Vinh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 02/2019 tăng 1,47 % so tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 02 năm 2019 tăng 1,47% so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 2,93%, tăng chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm như thịt gia cầm tươi sống tăng 6,62%, thịt chế biến tăng 3,64%, thuỷ hải sản tươi sống tăng 6,74% do tháng 02 trùng vào dịp Tết cổ truyền nên nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hoá, dịch vụ của người dân diễn ra rất sôi động để chào đón năm mới dẫn đến giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao, riêng các mặt hàng lương thực giảm do sau tết nhu cầu nguyên liệu gạo tẻ, gạo nếp để làm bánh giảm nên giá cũng ổn định trở lại

Họp báo về Đề án Thống kê Khu vực Kinh tế chưa được quan sát

Sáng ngày 20 tháng 02 năm 2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Họp báo về Đề án Thống kê Khu vực Kinh tế chưa được quan sát. Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt theo Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 01/02/2019. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đề án chủ trì Họp báo. Tham dự Họp báo có Lãnh đạo TCTK, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK; đại diện các Bộ ban ngành có liên quan; các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ biên tập Đề án; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình Trung ương và Hà Nội đến đưa tin.

Phương pháp điều chỉnh quy mô Tổng sản phẩm trong nước (GDP)
Thực hiện Quyết định số 715/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thống kê chịu trách nhiệm biên soạn số liệu GDP cho toàn quốc và số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP). Tổng cục Thống kê đã chính thức biên soạn và công bố GRDP cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bắt đầu từ tháng 5 năm 2017. Xem xét quy mô GDP của toàn quốc trong mối liên hệ với tổng GRDP đã bổ sung cách tiếp cận chi tiết và đầy đủ hơn khi phân rã chỉ tiêu này theo địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau hai năm thực hiện, về cơ bản chênh lệch giữa tốc độ tăng của GDP và GRDP đã dần khắc phục. Tuy nhiên vẫn tồn tại sự khác biệt khá lớn giữa quy mô GDP của toàn quốc và của tổng GRDP. Do đó, cần tiếp tục tiến hành xem xét, đánh giá lại quy mô GDP để hoàn thành mục tiêu khắc phục chênh lệch số liệu GDP và GRDP giữa Trung ương và địa phương cả về quy mô và tốc độ.
 
Trà Vinh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 01/2019 tăng 0,04 % so tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 01/2019 tăng 0,04% so với tháng trước do thời điểm cận kề tết Nguyên Đán nên mọi hoạt động tiêu dùng, trao đổi mua bán đang trở lên sôi động hơn rất nhiều. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,64%, tăng chủ yếu là  các mặt hàng lương thực, thực phẩm như gạo nếp tăng 0,16%, lương thực chế biến tăng 0,82%, thịt gia súc tươi sống tăng 3,38%, thịt chế biến tăng 0,79%, thuỷ hải sản khác chế biến tăng 3,94% do nhiều cơ sở sản xuất đang đẩy mạnh thu mua để sản xuất đồ khô và thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán dẫn đến  giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm đang có chiều hướng tăng.

Áp dụng Bộ tiêu chí chất lượng thống kê Nhà nước đến năm 2030

Bộ tiêu chí chất lượng thống kê Nhà nước đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 05/01/2019 tại Quyết định số 01/2019/QĐ-TTgcó hiệu lực từ ngày 05/03/2019. Bộ tiêu chí bao gồm 19 tiêu chí, là cơ sở để đánh giá chất lượng thống kê, thực hiện trách nhiệm giải trình với các bên liên quan về thực trạng chất lượng và hiệu quả hoạt động thống kê Nhà nước, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng thống kê, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các đối tượng sử dụng thông tin thống kê Nhà nước.

Trà Vinh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2018 tăng 0,07 % so tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 12/2018 tăng 0,07% so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,32%, tăng chủ yếu là  các mặt hàng thực phẩm như thịt gia súc tươi sống tăng 2,1%, thịt chế biến tăng 1,16%, thuỷ hải sản khác chế biến tăng 3,08% do nhiều cơ sở sản xuất đang đẩy mạnh thu mua để sản xuất đồ khô và thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán dẫn đến  giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm đang có chiều hướng tăng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 7,6% do giá các mặt hàng dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo thông tư số 39/2018/TT-BYT, ngày 30/11/2018.

Phó Thủ tướng: Thống kê sai lệch sẽ 'giết chết' các quyết định

Trong giai đoạn tới, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ xây dựng nhiều Đề án quan trọng về kinh tế-xã hội cần sự đóng góp quan trọng của ngành thống kê. Chiều 10/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự Hội nghị Thống kê bộ, ngành năm 2018 nhằm đánh giá công tác thống kê bộ, ngành giai đoạn 2014-2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho những năm tiếp theo tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

12345678910...>>
Số liệu thống kê tháng

Một số chỉ tiêu chủ yếu tháng 02 năm 2019 


CHỈ TIÊU So tháng trước (%) So cùng kỳ (%)
Chỉ số sản xuất công nghiệp

-8,9

           +41,32

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng   

   +16,93

Chỉ số giá tiêu dùng
+1,47

     +3,69

 
Thông Báo
Lịch phổ biến thông tin thống kê
tháng 3 năm 2019
 
Chỉ số sản xuất công nghiệp 30/3/2019
Chỉ số giá tiêu dùng  30/3/2019
Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 3 năm 2019 30/3/2019

          

Liên kết website

Cục Thống kê Trà Vinh giữ bản quyền nội dung trên website này;

Chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục Thống kê Trà Vinh